Thêm 10 dự án vào chung kết Cuộc thi khởi nghiệp 2019

Trong 2 ngày 16 và 17/10, vòng bán kết 2 cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn – năm 2019 đã diễn ra tại TP.Bến Tre. Kết thúc vòng thi, có thêm 10/29 lọt vào chung kết.

Như vậy, sau 2 vòng bán kết, diễn ra tại Hà Nội và Bến Tre, BTC đã xác định được 21 dự án sẽ góp mặt ở chung kết.

Riêng các dự án khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ sẽ tham gia thi bán kết tại TP.Buôn Mê Thuột vào ngày 29 và 30/10 tới.

Vòng bán kết 2 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/10/2019 với 29 dự án đến từ Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang, Long An, Bình Dương và chủ nhà Bến Tre. Trong đó, An Giang và Hậu Giang là 2 địa phương cùng có 5 dự án tham gia.

Ở cuộc thi năm 2018, Bến Tre có tới 24 dự án và ý tưởng lọt vào bán kết thì năm nay, số dự án lọt vào vòng thi này chỉ có 3. Đây là con số hết sức khiêm tốn trong vòng 5 năm qua của địa phương này.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với Đồng Tháp, một trong những địa phương hàng đầu về khởi nghiệp cả nước suốt nhiều năm liền. Vòng bán kết năm nay, Đồng Tháp chỉ có 4 dự án góp mặt.

Kết thúc vòng thi này, 10 dự án xuất sắc nhất giành suất đi tiếp thuộc các địa phương An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bình Dương, Lâm Đồng, Long An và Vĩnh Long. Trong đó, An Giang và Đồng Tháp đều có 2 dự án vào chung kết.Một điểm nổi bật ở vòng bán kết này là có nhiều dự án trở lại với cuộc thi sau khi không thành công ở những mùa thi trước. Trong số đó phải kể đến các dự án Snack da cá của Trương Lê Huy Hoàng, Đồng Tháp; Khô ba khía của Dương Thị Hồng Chuyên, Đồng Tháp; Sản xuất phân rơm hữu cơ trong nông nghiệp của Lê Trung Hiếu, An Giang; Son môi dừa với vỏ son gỗ thân thiện môi trường của Nguyễn Thị Ngọc Như, Bến Tre…

Cuộc thi có nhiều sản phẩm mới, khá độc đáo như Tung Lò Mò (lạp xưởng bò) đến từ An Giang; bánh hạnh phúc làm từ khoai lang ở tỉnh Vĩnh Long hay Snack da cá ở tỉnh Đồng Tháp; mỹ phẩm thiên nhiên từ dừa của Bến Tre…Theo đánh giá của các thành viên Ban giám khảo, xét về tính thương mại hóa, độ hoàn chỉnh thì dự án năm nay tốt hơn những năm trước. Có được điều này là nhờ các thí sinh được tôi luyện qua một thời gian khởi nghiệp.

Nhiều thí sinh đã hiểu được cách làm sao để tìm ra những sản phẩm mới đúng theo nhu cầu của thị trường ngách, đây là một trong những tiêu chí quan trọng của khởi nghiệp.

Ngoài ra, không ít dự án mang đến sự đổi mới nhất định về thị trường. Thí sinh tìm ra được đối tượng khách hàng và thị trường mới, nơi chưa có doanh nghiệp khai thác và phục vụ.

Bên cạnh đó, ở 2 vòng bán kết của cuộc thi năm nay nhiều dự án có ứng dụng công nghệ cao. Chẳng hạn như hệ thống trồng rau kết hợp với IoT để thúc đẩy việc trồng rau tại nhà, tại các nhà hàng của nhóm thí sinh đến từ tỉnh Bình Dương; Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch ở Hưng Yên và Lao Cai; Ứng dụng công nghệ sốc nhiệt để sản xuất nấm ăn ở Nghệ An… là những điển hình.

Hiện nay, sản phẩm của các dự án đã có được chỗ đứng trên thị trường. Tuy nhiên để có được lợi thế cạnh tranh lâu dài, các thí sinh cần học hỏi nhiều hơn, đặc biệt là phải hình thành mô hình kinh doanh rõ ràng hơn nữa.

Bởi vì kinh doanh không chỉ dựa vào sản phẩm, dịch vụ mà yếu tố quan trọng chính là mô hình kinh doanh. Cần phải phát huy thế mạnh trong việc kết nối giữa các dự án khởi nghiệp để từ đó, tạo được chuỗi giá trị trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Danh sách 10 dự án khu vực Nam bộ vào chung kết

Số thứ tự Tên thí sinh Tên dự án Địa phương
1 Huỳnh Thị Kim Hoàng Xây dựng thương hiệu mỹ phẩm “Hafabo – Trẻ hóa từ thiên nhiên” với dầu gội không bọt Yopoo – 100% thảo dược thiên nhiên.” Long An
2 Tăng Thị Cẩm Hằng Sản phẩm bánh từ khoai lang Vĩnh Long
3 Trương Lê Huy Hoàng Snack da cá Đồng Tháp
4 Dương Thị Hồng Chuyên Khô ba khía Đồng Tháp
5 Nguyễn Thị Ngọc Như Son Môi Dừa với vỏ son gỗ thân thiện môi trường Bến Tre
6 Hứa Thị Rokyah Dự án lập kế hoạch sản xuất , kinh doanh Tung lò mò (lạp xưởng bò) của dân tộc Chăm An Giang
7 Quách Yến Phượng Xây dựng mô hình kinh doanh cây dược liệu An Giang
8 Nguyễn Kim Thùy Mở rộng cơ sở nuôi và chế biến cá thác lác Kỳ Như Hậu Giang
9 Lê Thị Kim Cương Giải pháp mảng xanh IOT trong đô thị cao tầng gắn kết với chuỗi cung cầu nông nghiệp bền vững Bình Dương
10 Nguyễn Thị Huyền Trâm DalaHouse Giải pháp bổ sung rau củ cho cả gia đình Lâm Đồng

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” năm 2019 do Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn của Trung ương Đoàn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần Vinamit, Công ty Cơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, Công ty TNHH May Thêu Giày An Phước…

Một số hình ảnh tại vòng bán kết 2, diễn ra tại Bến Tre trong 2 ngày 16, 17/10

Viết bởi Anh Tuấn


Tin liên quan

© Copyright 2021-2022 CÔNG TY TNHH BÁNH NHẬT NGỌC. Thiết kế bởi Zozo